ประวัติขนมถ้วย


            ขนมถ้วยตะไล คนสมัยนี้ส่วนใหญ่จะเรียกว่า ขนมถ้วยเฉย ๆ ขนมถ้วยตะไล นี้เป็นขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่หารับประทานได้ไม่ยากนัก เพราะมีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบก็หาได้ง่าย คือ แป้งข้าวจ้าว น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด กะทิ เกลือโดยมีวิธีการขั้นตอน ๒ ข้อนตอน คือขั้นตอนแรกการทำตัวขนม โดยใช้แป้งข้าวจ้าว ผสมน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด ใส่ถ้วยตะไล ประมาณครึ่งถ้วยนำไปนึ่งให้สุก ยกลงพักไว้ขั้นตอนที่สองขั้นตอนการทำหน้าขนมถ้วย ใช้แป้งข้าวจ้าวผสมกะทิ และเกลือ ชิมรสมันเค็มนำไปหยอดหน้าขนมถ้วยที่นึ่งส่วนตัวไว้แล้ว นำไปนึ่งให้สุก

       ขนมถ้วยตะไล ที่อร่อย นั้น ตัวขนมจะมีรสหวานหอมน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดและไม่แข็งกระด้าง ส่วนหน้าขนมต้องมีรสมันด้วยกะทิและมีรสเค็มนิดหน่วย และที่อำเภอท่ามะกา นางยิ่วฟ้า วงษ์ศิลป์ เป็นผู้ที่มีฝีมือในการทำขนมถ้วยตะไล ได้อร่อยมากถ้าอยากชิม ประมาณ สิบเอ็ดโมงเช้า นางยิ่วฟ้า จะเข็นรถมาจอดขายอยู่ที่ขางธนาคารกรุงไทย สาขาท่ามะกา อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น