วิธีการทำขนมถ้วย

 
1.ทำตัวขนมก่อน โดยผสมแป้งน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลตะโหนด ในขั้นตอนนี้ หากต้องการกลิ่นใบเตย ให้ใส่ในขั้นตอนนี้เลย (ในภาพไม่ได้ใส่ไว้)


2.ขยำหางกะทิกับน้ำตาลปิ๊บ แล้วพักไว้ 30นาที



3.หน้าขนมถ้วย ผสมแป้ง เกลือ หัวกะทิให้เข้ากัน




4.กะทะไฟฟ้าตั้งน้ำให้เดือด นำถ้วยลงนึ่งให้ร้อน แล้วหยอดส่วนผสม ที่เราทำเป็นตัวแป้ง (ในขั้นตอนแรก ลงไป) กะประมาณ3/4ถ้วย


5.หัวกระทิที่ผสมไว้แล้วเตรียมหยอดหน้าค่ะ



6.นึ่งแป้งตัวขนมประมาณ10- 12นาที จนตัวแป้งชั้นแรกสุก จากนั้นเราจะทำส่วนหน้าขนมโดย เทหัวกะทิ ที่เตรียมเป็นหน้าขนมไว้ ลงไปให้เต็มถ้วย



7.ปิดฝานึ่งต่ออีก 10นาที




8.สุกแล้ว เคล็ดลับอยู่ที่อย่าเพิ่งกินทันที่ในขณะที่ยังร้อนนะค่ะ เราต้องตั้งทิ้งไว้ให้เย็นเองราว1ชั่วโมงเสียก่อน ไม่เช่นนั้นแป้นบนจะดูเละๆ ไม่น่าทานกลายเป็นของไม่ดีไปเลยค่ะ




9.ใกล้ๆ จะเห็นว่าขนมจะมี ตัวแป้งและหน้าขนม สมบูรณ์แบบ ตัวแป้งหวานหอม หน้ากะทิออกรสเค็มเล็กน้อย ตัดกันพอดี


10.สักคำไหมค่ะ ^^


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น